A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TƯNG BỪNG NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH Ở TRƯỜNG TH HƯƠNG ĐÔ.

      Hàng năm, cứ tháng tư về cả nước hân hoan tổ chức các hoạt động thiết thực hướng tới Ngày sách Việt Nam 21/4. Hòa chung không khí đó, chiều ngày 20 tháng tư năm 2021, dưới sự chỉ đạo của Phòng GD& ĐT huyện Hương  Khê, Chi Bộ nhà trường, Trường TH Hương Đô đã phối hợp với  Hội cha mẹ học sinh  tưng bừng tổ chức “Ngày hội đọc sách”  nhằm khẳng định giá trị, vai trò, vị trí và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; Tôn vinh những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, lưu giữ sách, nâng cao trách nhiệm của các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc, góp phần đưa ‘Văn hóa đọc’ trở thành thói quen cho các em học sinh. Ngoài ra, còn rèn cho các em biết chọn những loại sách báo có nội dung tốt, tính giáo dục cao phù hợp với tâm sinh lý của mình. Từ đó, các em học tập những gương người tốt việc tốt, các nhân vật, sự kiện lịch sử, thế giới tự nhiên... để phục vụ tốt trong việc học tập nâng cao kiến thức, kĩ năng sống, hình thành nhân cách cho các em.  

 
        

Tham dự ngày hội có ông Biện Văn Bảo - P.Chủ tich xã Hương Đô; Thầy giáo Lê Mạnh Hà - Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường; Cô giáo Nguyễn Thị Định - Phó bí thư Chi bộ - phó hiệu trưởng nhà trường; Đại diện Hội cha mẹ học sinh ở các lớp và toàn thể giáo viên, nhân viên trong trường cùng tất cả các em học sinh thân yêu.

 

 

 “Ngày hội đọc sách diễn ra với nhiều hoạt động thiết thực, phong phú như: Trưng bày sách, giới thiệu sách, kể chuyện theo sách( sân khấu hóa), nhận diện tác giả, quyên góp sách… Mở đầu là những tiết mục văn nghệ do Liên đội trường TH Hương Đô biểu diễn. Các tiết mục được tập luyện chu đáo, trang phục đẹp tạo nên bầu không khí phấn khởi, hào hứng cho ngày hội.

        Phát biểu khai mạc Thầy giáo Lê Mạnh Hà đã nhấn mạnh : “Đọc sách là một thói quen rất bổ ích, đặc biệt là đối với học sinh trong các  trường  học. Duy trì, phát triển văn hóa đọc giúp các em lĩnh hội các giá trị văn hóa xã hội, hình thành và phát triển kỹ năng giao tiếp thông tin, tiếp nhận tri thức, hình thành nên nhân cách cho các em. Tổ chức ngày hội đọc sách là một hoạt động thiết thực và có ý nghĩa nhằm tôn vinh các giá trị của sách, hướng tới việc củng cố, xây dựng và phát triển văn hóa đọc sách trong nhà trường".

     Ngày hội đọc sách hôm nay, là sự phối hợp nhiệt tình, tích cực với phụ huynh từ khâu trưng bày sách, giới thiệu sách hay sân khấu hóa sách cũng như giới thiệu gian sách đến việc thu gom quyên góp sách. Thông qua ngày hội này, bằng tình cảm chân thành của mình  mỗi phụ huynh đã quyên góp những quyển sách, quyển truyện hay để bổ sung vào tủ sách của thư viện. Để thư viện nhà trường ngày càng phong phú, đa dạng hơn, những nguồn tư liệu quý giá này sẽ tiếp cận đến các bạn đọc ngày càng gần hơn.

       Trong phần giới thiệu sách và "sân khấu hóa sách"  cô giáo Nguyễn Thị Cảnh thể hiện xuất sắc cuốn sách "Bác Hồ sống mãi trong đời ta", phụ huynh Hồ Thị Hằng đến từ sao nhi đồng khối 1, thể hiện cuốn sách "truyện kể về gương hiếu thảo" em Nguyễn Lê Na với câu chuyện " Kĩ năng trung thực"... Thông qua, mỗi cuốn sách, mỗi câu chuyện chúng ta thấy được quá khứ, hiện tại và tương lai, nhưng  cũng mở ra cho chúng ta con đường vô cùng chông gai. Bởi chinh phục tri thức là chinh phục đỉnh núi trí tuê, và một quá trình gian khổ nhưng nó sẽ cho ta trái ngọt, hoa thơm, thu được thứ vô cùng quý giá. 

   

 Ấn tượng nhất chính là "sân khấu hóa sách" của em Đinh Văn Thanh và các bạn đến từ khối 3 qua tiểu phẩm "Ba cô gái",  phụ huynh Nguyễn Thị Thơm và em Nguyễn Ngọc Hân đến từ Sao nhi đồng 2A2 với tiểu phẩm "Dấu đầu lòi đuôi"... Mỗi tiết dàn dựng công phu nội dung đa dạng, hình thức phong phú, trang  phục đẹp đưa lại cho người xem những bài học quý giá về các chuẩn mực đạo đức, sự lí giải các hiện tượng trong tự nhiên và tiếng cười thư giãn, sáng khoái, bộc lộ trí tuệ sâu sắc.. hay trò chơi nhận diện tác giả, giúp các em nhận biết  những người đã sáng tác ra những bài văn, bài thơ, những tác phẩm văn học hay những  quyển tiểu  thuyết, truyện cười.

  Ở phần trưng bày sách, toàn trường có 6 gian sách với nhiều chủ đề khác nhau như: "Ngôi nhà tri thức", “Đọc sách cho ngày mai”…, Các gian sách được giáo viên, phụ huynh, học sinh sưu tầm rất đa dạng, phong phú về thể loại. Bằng sự sáng tạo, khéo léo mỗi gian sách  được sắp xếp theo chủ đề, thiết kế độc đáo, đẹp mắt, phù hợp với lứa tuổi học sinh. Tiêu biểu như khối lớp 5 xếp sách với mô hình chữ S, biểu tượng của nước Việt Nam; khối 4 xếp sách với mô hình ngôi nhà tri thức … Đặc biệt việc phần giới thiệu ở các gian sách luôn lôi cuốn, hấp dẫn người tham quan.

 

   

 

Tại "ngày hội đọc sách" trường Tiểu học Hương Đô đã quyên góp gần 1000 đầu sách từ cán bộ giáo viên, nhân viên trong trường và phụ huynh, học sinh quyên góp bổ sung vào thư viện nhà trường       

 Ngày hội đọc sách của trường Tiểu học Hương Đô đã khép lại nhưng không khí, tinh thần và ý nghĩa của ngày hội đọc sách mãi đọng lại trong niềm vui của các thầy, cô giáo, phụ huynh và các em học sinh. Hi vọng rằng sau ngày hội này, các em tham gia đọc sách nhiều hơn và biết bảo vệ, giữ gìn sách cẩn thận hơn nữa. Đây là thông điệp mà ngày hội đọc sách muốn gửi đến tất cả các bạn học sinh nói riêng và bạn đọc nói chung..

 

 

  

 

 

 


 


Tác giả: Bạch Thị Liên
Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan